interview

พ่อค้ากัญชาพูด –อยากเป็นที่พักใจ อยากให้เป็นแกลเลอรี่ ที่คล้ายๆ อัมสเตอร์ดัม

‘ธีรวัฒน์ สถาอุ่น –โหน่ง’ อายุ 29 ปี เป็นคนน่านโดยกำเนิด เรียนต่อราชภัฏเชียงใหม่ได้หนึ่งปี แม่ให้กลับมาเรียนที่น่าน  ย้ายกลับมาเรียนที่ มทร.น่าน สาขาสารสนเทศ เรียนจบเมื่อสามปีก่อน กลับเชียงใหม่อีกครั้งเปิดร้านเสื้อผ้าแบรนด์เนม จับหลายอย่าง ทำหลายทาง ขายเสื้อผ้า เป็นพ่อค้าของชำ ขายของให้บ้านแฟน โหน่งบอกโหน่งทำหมด

ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาโรคระบาด โหน่งกลับมาน่าน กลับมาคิดกับแฟน อยากทำอะไรสักอย่าง อยากมีกิจการเป็นของตัวเอง โหน่งกลับมาเปิดร้านกัญชาที่จังหวัดน่าน ควบคู่ไปกับขายเสื้อผ้าออนไลน์

ทำเองทุกอย่าง ผสมดิน เพาะเมล็ด คุมแสง คุมอุณหภูมิ ตั้งแต่ยังเป็นเมล็ดจนเก็บเกี่ยววัตถุดิบสามารถขายได้ เรียกได้ว่าอธิบายได้ทุกขั้นตอนอย่างละเอียด

ไม่ได้ไปเรียนที่ไหน เรียนเองจากที่บ้าน ศึกษาหาข้อมูลจากยูทูบ ศึกษาแล้วค่อยๆ ลงมือทำ แรกเริ่มจากคนปลูกกัญชา จนกลายมาเป็นเป็นเจ้าของร้านกัญชา ‘Nan cannabis shop’

จากร้านขายเสื้อผ้าสู่ร้านกัญชา มายังไง ?

ใช่ครับ เขาก็จะมองผม เรียนก็ไม่ตรงสาขามา ทำอาชีพแต่ละงาน เขายังไม่เชื่อว่าผมชอบกัญชาจริงรึเปล่า แต่จริงๆ เรายังดีที่ทำแบบทำรูปไว้ให้เขาดูไว้ก่อน ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่าอยากมีงานไว้โชว์ให้เขาดู แต่เราเอาลงเฟซบุ๊กไม่ได้ ก็ไปแอบสร้างไอจีลับๆ ไว้ดูงานฝรั่งอย่างเดียว ไม่มีคนไทย ไม่มีเพื่อนคนไทยเลย เราก็แอบเก็บงานไว้เป็นสตอรี่ของตัวเอง เพื่อที่วันใดวันหนึ่ง ผมคิดถึงอนาคตว่าประเทศไทยมันก็สู้เรื่องเสรีกัญชามา ถ้าวันใดวันหนึ่งมันถูกกฎหมายขึ้นมาผมก็อยากจะมีงานโชว์ไว้ให้เขาดู เพราะเราก็เคยมีงานอะไรไว้ก่อน เราไม่ได้มาแบบมั่วๆ ซั่วๆ จู่ๆ มาปลูกนะ

ทำไมถึงสนใจกัญชา

ผมใช้เอง จริงๆ ส่วนตัวอยากปลูกไว้ใช้เองหลักๆ เลย จุดเริ่มต้นอยากปลูกไว้ใช้เองเพราะว่าเราชอบ เพราะเราเป็นคนไม่ได้ดื่ม ผมไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ 

เริ่มต้นสนใจกัญชาตอนไหน?

ช่วงเข้าโควิดแรกๆ ครับ ช่วงที่ยังไม่เป็นข่าว ผมเซฟตัวเองด้วย สี่ปีก่อนก็ทำเสื้อผ้ามา เศรษฐกิจซบเซา ก็ตายทุกอย่าง พักตัว สี่ปีหลังมาก็ทำกัญชาอย่างนี้แหละครับ ฟื้นตัว ตอนกลับมาจากเชียงใหม่ยังไม่รู้จะทำอะไร พวกเพื่อนที่อยู่กลุ่มด้วยกันปกติก็สูบกัญชากัน เริ่มจากใต้ดินก่อน ทีนี้ก็ไปเห็นรูปของฝรั่งเขามา เราอยากลองรสชาติว่าของเขาเป็นยังไง เราก็เลยหาเมล็ดพันธุ์มาเริ่มปลูกกันกับกลุ่มเพื่อน ก็เริ่มที่น่านเลยครับ ซื้อเต็นท์ ซื้อไฟ ซื้ออะไรกัน ศึกษาลงทุนกันเอง ช่วงแรกๆ ที่ยังไม่มีใครสนใจเรื่องกัญชา ช่วงนั้นจับกันเข้มงวดมาก เพราะว่าช่วงนั้นมีแต่ของแท่งของก้อน 

ปลูกมากี่ปี

ประมาณสามสี่ปี

เคยโดนจับบ้างไหม?

ไม่เคยครับ เพราะว่าเราทำเราไม่ได้ไล่บอกใคร เราทำเป็นระบบควบคุม เป็นระบบปิดทุกอย่าง ไม่เคยมีประวัติเกี่ยวกับโรงพักเลยครับ

ตอนนี้ขออนุญาตเรียบร้อย ?

เรียบร้อยครับ แต่ไม่ได้เปิดเผยใครมาก่อน ก็ทำกับสาธารณสุขมาตั้งแต่แรก เพราะผลผลิตเราไม่ได้เยอะมาก

เมล็ดตอนเริ่มแรก ?

ตอนแรกที่หามามีเพื่อนรู้จักอยู่ที่กรุงเทพฯ เขามีคนรู้จักอยู่ต่างประเทศ เขาก็จะมีเรื่องสายพันธุ์ที่ติดกระแสอยู่ เป็นที่ตลาดต้องการ ตอนนั้นผมยังไม่รู้เลยว่าพันธุ์ไหนเป็นยังไง เพราะเราไม่ได้มองถึงราคาของมัน  ไม่ได้คำนึงถึงตอนขาย เราอยากได้แค่ผลผลิตให้มันแน่นๆ ใหญ่ๆ สีสวยๆ ก็ให้เพื่อนหาเมล็ดให้ ก็ลองเลย เพาะชำเลย ลองทำเหมือนต้นถั่วงอก มีไฟพร้อมมีห้องพร้อม พอเมล็ดมาผมก็พร้อมทำเลย เพราะเราก็พอมีความรู้ เราศึกษามาก่อนที่จะลงมือ ไม่ใช่ลงมือก่อนแล้วค่อยศึกษา

ศึกษายังไง

เรียนรู้จากยูทูบทั้งหมดเลยครับ มันมีซับแปลภาษาไทย มีทุกอย่าง ส่วนมากจะไม่ได้ดูยูทูบของคนไทย เป็นต่างประเทศหมด grower ต่างประเทศ เพราะว่าตอนนั้นคุยกับใครได้ไม่เยอะ ส่วนมากก็แค่ปรึกษาเพื่อน เพราะเพื่อนก็ชอบเหมือนกัน 

คิดยังไง ทำไมถึงมาเปิดร้าน

เมื่อก่อนผมสร้างแต่ตัว ไม่เคยสร้างงานเลย ทำให้แต่ตัวเอง ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ปลูกกัญชาอยู่แล้ว ไม่เคยได้เอาผลงานตัวเองไปให้คนอื่นได้ลองได้รู้ว่ารสชาติมันเป็นยังไง สัมผัสกลิ่น รูปลักษณ์เป็นยังไง ตอนนี้ก็เพิ่งมาเริ่มสร้างงานจริงๆ จังๆ พอถูกกฎหมายมาผมก็เริ่มทำการบ้านมาสักพักนึง แต่ไม่ค่อยมีเวลา ทำทั้งฟาร์มอินดอร์เอาท์ดอร์ ดำเนินร้านเองทุกอย่าง

บอกครอบครัวไหมว่าจะเปิดร้านกัญชา

บอกที่บ้านทั้งหมดเลยครับ บอกทางแม่ก่อน แม่เขาจะตามใจผมมากกว่า เพราะว่าผมเป็นเด็กที่ไม่ค่อยดื้อทางดื่มเหล้าดื่มเบียร์อะไรพวกนี้ด้วย ผมไม่ค่อยดื่มสุรา ก็ค่อยๆ คุยให้แกเข้าใจว่าเป็นยังไงๆ ตอนแรกๆ แกก็ไม่เข้าใจ ตอนช่วงที่ยังผิดกฎหมายแกก็นอนไม่ค่อยหลับ พอผมจบงานช่วงสามสี่เดือนแรกผมก็ได้เงินก้อนมา 

หมายถึงยังไงจบงาน ?

ขายครับ ตอนที่ทำอยู่เราได้ผลผลิตมาก็เอาไปขาย ก็ได้เงินสดมา เราก็มาแจกแจงให้เขาฟังว่าเงินส่วนนี้มันได้มาจากตรงนี้ๆ แกก็เริ่มเข้าใจ แรกๆ แกก็คิดเหมือนกัน เพราะผมทำห้องขนาดประมาณ 2.5 x 2.5 เมตร ระบบปิด ทั้งแอร์ทั้งไฟ ทุกอย่าง เป็นห้องตัวอย่าง

ห้องตัวอย่างคือยังไง

เข้าฟาร์มผมไม่ใช่ว่าจะใส่ชุดอะไรก็เข้าได้ ผมอยากให้ควบคุมหน่อย กลัวเศษแมลงเข้าไป ผมจะผ่านเรื่องควบคุมเชื้อโรคก่อนเข้าห้อง เพราะว่าฟาร์มผมเป็นระบบปิด ไม่ให้ใครเข้านอกจากผม แฟนผมยังไม่เคยเข้าเลย ลูกยังไม่เคยเข้า ผมไม่ถ่ายรูปเล่นในฟาร์ม เพราะฟาร์มผมอยากทำเป็นต้นแบบ เผื่ออนาคตมีนักธุรกิจอยากลงทุนเราจะได้เสนอเขาได้ว่าฟาร์มมันเป็นแบบนี้ จะได้คุยงานกับเขาได้ เรามีหน้างานให้เขาดู เราก็มัดใจเขาได้

ร้านนี้ทำคนเดียวเลยไหม

มีเพื่อนอีกคนที่คอยอยู่เบื้องหลัง แต่การตลาดหน้าร้านทุกอย่างผมจะเป็นคนยืนเองหมด เขาไม่ค่อยมา นานๆ จะเจอเขาที เขาจะโทรฯ คุยกับฝ่ายผู้ใหญ่มากกว่า 

เจอกันได้ยังไง หุ้นส่วนคนนี้

เขาเป็นนักธุรกิจเหมือนกัน แล้วเขาชอบ เขามีพื้นฐานในการชอบกัญชาเหมือนกัน และเขาปลูกเหมือนกัน มาเจอกัน แลกเปลี่ยนความรู้แล้วก็อยากพัฒนา เอาผลงานมาให้ดูกันมากกว่า

ปลูกแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ?

ใช่ครับ เหมือนเพื่อนก็มีสายพันธุ์ที่บ้านผม ผมก็มีสายพันธุ์ที่บ้านเพื่อน เรามาปลูกกันว่าใครจะรูปตรงปกที่นักบรีดเดอร์เขาปลูกไว้มากที่สุด ก็มาแข่งกัน เราจะได้มาคัดว่าดอกนี้เป็นดอกหลักดอกขายนะ ดอกนี้เป็นดอกเก็บ เอบีซี ก็เรียงตามเกรดดอกไป เราไม่ได้เอาเศษดอกมาขาย แต่ละดอกเราต้องมีคุณภาพ ผลิตภัณฑ์ต้องดี ไม่ใช่ว่าขายลูกค้าเป็นเศษดอก ผมไม่ทำ

สินค้าในร้านมาจากไหน

มาจากฟาร์มของตัวเองครับ ปลูกเองทั้งหมด ไม่รับของจากที่อื่น เราอยากพรีเซนต์ของของตัวเองมากกว่า เพาะเมล็ด-ผสมดิน ทำเองทุกอย่างมาตั้งแต่แรกจนเสร็จเก็บเกี่ยว บ่ม จนถึงขายได้ ผมไม่ได้แบบขับไปกรุงเทพฯ ไปรับของเขามา ของในร้านเราจะมีสายพันธุ์เปลี่ยนตลอด ไม่ได้มีสต็อกเกินจนลูกค้าเบื่อ สต็อกเราจริงๆ สายพันธุ์นึงก็หนึ่งออนซ์ ให้ลูกค้าอยากรีบอยากหมด จะได้รีบใส่อันใหม่ต่อ เราจะได้มีสายพันธุ์ให้ลูกค้าได้เลือก

มีกี่สายพันธุ์

ตอนนี้ที่มีโชว์อยู่มีสิบสองตัว จะมีมาเพิ่มอีกราวๆ ยี่สิบสามสิบตัวเลยครับที่จะเข้ามา 

ไม่ได้ปลูกส่งไปขายร้านอื่น ?

ไม่ได้ส่ง ส่งมันก็ส่งได้ แต่เราไม่พอสต็อกแบบที่เขาต้องการ เขาอาจอยากได้เป็นกิโลฯ แล้วสต็อกยาว เราไม่พออย่างนั้น เราจะได้แบบจำนวนหนึ่งกรัมหรือออนซ์ สองร้อยกรัมสามร้อยกรัม เพราะเราจะไม่ได้เล่นสายพันธุ์ให้มันซ้ำๆ ซากๆ ให้ลูกค้าเบื่อ เราจะพัฒนา อย่างมีนักบรีดเดอร์ใหม่มาเราก็จะบรีดเม็ดมา เราก็จะไปเล่นเมล็ดรุ่นใหม่ที่มันติดตลาด เราจะไม่ได้ไปเก็บอันเดิมซ้ำๆ เราจะพัฒนารูปดอก ทรง จากที่เราอาจจะไม่เคยเห็นรูปนี้ จะเป็นรูปทรงใหม่ๆ พื้นฐานเราคือเรามีลูกค้าจากทางใต้ดินอยู่แล้วเมื่อก่อน ตอนนี้เราอยากให้มาเป็นทางการมากขึ้น ให้คนรู้จักเรา อยากให้มีใบซื้อขายออกจากร้านเราหน่อย 

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นใคร

ส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวสามสิบเปอร์เซ็นต์ ต่างชาติอีกสามสิบเปอร์เซ็นต์ คนในพื้นที่อีกสี่สิบเปอร์เซ็นต์

เขารู้จักเราได้ยังไง

ทางเฟซบุ๊กด้วย บอกต่อปากต่อปากด้วย 

ลูกค้าที่เป็นกลุ่มเพื่อน ?

ส่วนมากกลุ่มเพื่อนผมจะไม่ค่อยมี ส่วนมากจะเน้นทำร้านให้เป็นร้าน เราไม่ได้เน้นแบบจะขายให้กลุ่มเพื่อนอย่างเดียว อยากทำให้เป็นหน้าร้าน เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยวเราก็อยากทำให้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยว เราไม่ได้ทำร้านขึ้นมาเป็นแหล่งมั่วสุม เหมือนเป็นช็อปของเราเอง เพราะเราอยากโฆษณาของของเราเอง เพราะเราปลูกเอง เราไม่ได้รับจากฟาร์มอื่นมา อยากพรีเซนต์งานตัวเองมากกว่า

ลูกค้าเยอะไหมต่อวัน

ต่อวันก็ได้อยู่ครับ มาเรื่อยๆ ชั่วโมงละคนสองคน จะมาไม่เยอะมากแต่มาเรื่อยๆ มากกว่า สามทุ่มปิดร้านถ้าลูกค้ายังอยู่ในร้านผมจะรับลูกค้าที่อยู่ในร้านต่อ อยากเทคแคร์เขาให้เต็มที่ อย่างเสาร์-อาทิตย์นี้ผมว่าจะเปลี่ยนเวลา ขยายเวลาเป็นห้าทุ่ม เปิดสิบเอ็ดโมงถึงห้าทุ่ม

มีลูกค้าประจำไหม

มีครับ หลักๆ เกือบยี่สิบคนที่เป็นลูกค้าประจำ ขาจรก็เยอะ แต่ระบุไม่ได้ จะมาก็อย่างที่เห็นครับ บางทีมาเป็นกลุ่มติดๆ กัน เว้นช่วงกันมา 

ร้านเปิดมาได้กี่เดือน

เพิ่งเริ่มตลาดได้แค่สามสัปดาห์กว่าครับ เข้าสัปดาห์ที่สี่

กฎกระทรวงที่เพิ่งออกส่งผลอะไรไหม

ร้านผมยังไม่ส่งผลกระทบ เพราะยังเพิ่งลองตลาด ยังไม่รู้ว่าตลาดเป็นยังไง

ตั้งแต่ทำมามีปัญหาไหม

ยังไม่มีครับ เรียกว่าละแวกนี้เป็นของเราหมดเลย เราทำในละแวกของเรา เราไม่ได้ไปส่งผลกระทบให้ชาวบ้าน เรามีระบบกรองกลิ่น ควบคุมทุกอย่างเลยครับ ทำทุกอย่างให้มันเซฟที่สุด ไม่ใช่ว่าใครจะมาสูบก็ได้ 

ไม่มีสูบหน้าร้าน ?

ไม่มีครับ ส่วนมากจะมีให้เทสต์ ไม่สนิทมากนี่จะไม่ได้เลย ส่วนมากคนกันเองผมแทบจะไม่ให้สูบเลยด้วยซ้ำ

เปิดร้านกัญชาต้องทำอะไรบ้าง

เริ่มตั้งแต่ต้องเข้าไปยื่นเรื่อง แล้วก็ไปดูรายละเอียดหัวข้อว่าเราจะทำแบบไหน เขามีระบุ เช่น ปลูกไว้คุ้มครอง เพื่อส่งเขา หรือปลูกไว้ยังไงมันจะมีหัวข้อระบุไว้ อย่างนี่คือปลูกเพื่อจำหน่าย 

เอกสารล่ะ ?

ต้องเตรียมละติจูดลองติจูด ที่อยู่เรา บัตรประชาชน แล้วก็รูปฟาร์มรูปแผนที่

มีทางราชการเข้าไปตรวจบ้างไหม

ไม่เคยมีเลยครับ ไม่มีใครมายุ่ง เพราะว่าเราทำระบบปิด ไม่ได้ว่าทำแล้วไปไล่โฆษณา ไม่ได้ไปเบ่งให้เขาดู ผมไม่ได้ซีเรียสเรื่องขายอยู่แล้วครับ เราเลยไม่โดนจับมากกว่า คนน่านแทบจะไม่ได้สูบของผมเลยด้วยซ้ำ เพิ่งจะได้มาลองสูบของผมก็ตอนถูกกฎหมาย เพิ่งได้มาลองดูรสชาติ

ต้องทำยังไงบ้าง ถ้าใครสักคนจะขายกัญชา

ก็มีใบอนุญาต ก็ควบคุมเองได้ จดบันทึกไว้ว่าขายออกไปเท่าไหร่ ให้เขามาตรวจสอบทีหลังได้ เท่าที่ผมทำมาตอนนี้ยังไม่มีใครมายุ่ง เพราะว่าก็มีคนช่วยดูๆ เราอยู่ คนน่านไม่ค่อยรุนแรง โปรดักชั่นอะไรพวกนี้ผมยังทำไม่เสร็จดี รายละเอียดต่างๆ อย่างรายละเอียดสายพันธุ์อะไรพวกนี้ ค่า THC ผมอยากดึงจุดนี้ขึ้นมา 

ต้องตรวจทุกล็อตไหม ค่า THC ?
ต้องตรวจทุกล็อตอยู่แล้วครับ ผมอยากรู้ว่าแต่ละดอก THC เท่าไหร่ๆ ผมตรวจทุกล็อต

การแพทย์ ?

ส่วนมากจะเป็นซึมเศร้ามากกว่า อยากได้รักษาซึมเศร้า อยากได้ตัวที่นอนหลับไม่กังวลอะไรแบบนี้ เพิ่งเจอสองคน เขาก็จะมาตลอด ก่อนหน้านี้เขารักษาอะไรที่ไหนผมไม่รู้มาก่อน มีวันนึงเขามานั่ง เขาก็มาเปิดใจบอกผมว่าเขาเป็นอย่างนี้ๆ เขาอยากได้ให้มันตรงจุด ไม่ใช่ว่าเอาตัวกลางวันไปใช้กลางคืน เอาตัวกลางคืนมาใช้กลางวัน ผมก็อธิบายให้เขาไป เขาก็เริ่มดีขึ้นนะครับ ควบคุมให้เขาเป็นสัปดาห์ คำนวณปริมาณดูว่าสัปดาห์หนึ่งห้ามใช้เกินนี้นะ ปรึกษากับผม ตอนที่ผมยังไม่ได้ทำหน้าร้านปกติผมก็ไล่เอาใบไปรักษาพวกชาวบ้าน คนที่เขาต้องการจริงๆ คนที่เขาต้องการอย่างเช่นเขาเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูก โรคเก๊าท์ ถ้าเขาอยากได้ใบตัดทีนึงผมก็เอาไปแจกให้เขา แบบที่เราควบคุมได้ ไม่ได้กระจายให้เขาเยอะ คนที่อยากใช้เพื่อบำบัดตัวเองจริงๆ อยากดื่มสมุนไพรใช้รักษาตัวเอง 

ใช้ยังไง

อย่างใบกัญชา ตอนตัดไปผมก็ให้เขาไปตากแดดก่อนเพื่อฆ่าเชื้อรา ล้างน้ำตากแดดก่อนสักหนึ่งแดด แล้วค่อยเอาไปตากในที่ร่มๆ แล้วก็เอามาใส่แก้วน้ำชงดื่มปกติ ช่วยรักษาอาการได้หลายๆ อย่าง อย่างรากกัญชานี่จะช่วยเรื่องเก๊าท์ โรคกระดูก อย่างที่ผมดูแลอยู่นี่ไม่ใช่ลูกค้า ผมไม่ได้เอาเงินเขา ผมอยากให้เขาหายเฉยๆ 

เขาเป็นใคร คนเหล่านี้ ?

ชาวบ้านทั่วไปๆ ที่ไม่ได้อยู่ในสังคมใหญ่ เป็นโรคส่วนตัวอะไรพวกนี้ ผมจะไปกระจายเยอะไม่ได้ เพราะว่าเดี๋ยวเขาได้ไปปากต่อปากเยอะ เราไม่ได้มีของให้เขามาก ผมก็เลยเอาเท่าที่เราควบคุมไหว ไม่ถึงสิบคน เพราะว่าเราจ่ายใบไปแต่ละรอบเราจะรู้ปริมาณว่าใช้ได้กี่วัน เราจะคำนวนอย่างนี้ ไม่ให้เขาติด ใช้เพื่อการรักษา ก็เอาให้เขา บอกวิธีเขา เขาก็ดีขึ้น หน้าตาอารมณ์ดีแจ่มใส ผมอยากทำเป็นประวัติแบบนี้ไว้ อีกหน่อยเผื่ออนาคต ผมพยายามอยากทำเพื่ออนาคตด้วยครับ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำยังไง อยากให้มองว่ากัญชามันเป็นการแพทย์ได้นะ ไม่ใช่แค่ว่าสูบแล้วเมาทำให้ทำอะไรไม่ได้ อยากให้คนเปลี่ยนมุมมอง จากที่เขามองเราแบบเป็นแหล่งมั่วสุม มองให้มันยกระดับขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง

เลือกยังไงว่าจะให้ใบใคร

ตอนแรกผมไปเห็นอาการเขาก่อน เราไม่ได้ไปดูระยะสั้น เช่น เขาเป็นคนขายของอยู่ เป็นร้านขายของที่เราไปเป็นลูกค้าเขาตลอด เราก็สังเกตอาการเขา ว่าเขาไม่ค่อยสดชื่น ไม่ค่อยดีขึ้น เขาก็บ่นให้เราฟังตลอดว่าเขาปวดนั่นปวดนี่ ซักพักใหญ่ๆ เลยผมถึงตัดสินใจ ก็อธิบายให้เขาเปิดใจ อยากให้ลองชงดื่มดู มันจะช่วยนั่นนี่ แรกๆ เขาก็แอนตี้เหมือนกัน เขาไม่เคยเจออะเนอะ ไม่เอาๆ มันเป็นสารเสพติด กลัวจะโดนจับ นั่นนี่ พอผมค่อยๆ อธิบายเขาไป เขาก็เริ่มเปิดใจ ก็เริ่มจากให้เขาชงวันละใบก่อน พักหลังผมไปซื้อของ สุขภาพเขาก็เริ่มดีขึ้น เริ่มยิ้มแย้มสดใส เริ่มกระปรี้กระเปร่า มองดูอาการเขา มองไประยะยาว

มีคนกลับมาบอกว่าใช้แล้วอาการดีขึ้น ?

มีครับ สิบคนนี้จะมีมาบอกประมาณ 7-8 คน แต่อีกสองคนที่ไม่ได้กลับมาบอกคือผมไม่ค่อยไปจี้เขาเท่าไหร่ ไม่ค่อยมีเวลาไปคุยมาก เอาใบไปให้เขาแล้วก็กลับ แต่เห็นว่าเขาก็อาการดีขึ้น

เริ่มทำเมื่อไหร่ โครงการนี้

ประมาณสองปีแล้ว หลังจากที่ปลูกสองปีผมก็เริ่มมีแนวคิด พ่อกับแม่เป็นข้าราชการอยู่ที่โรงพยาบาล ผมก็มีความคิดอยากที่จะทำบุญสักครั้ง อยากช่วยเหลือใคร เลยมีความคิดนี้เข้ามา

ส่วนตัวเป็นโรคที่ต้องใช้กัญชามั้ย

ไม่เป็นโรคอะไรเลยครับ ผมใช้ โควิดไม่เป็น วัคซีนก็ไม่ได้ฉีด ทั้งบ้านติดกันหมด มีผมคนเดียวไม่ติด ทางบ้านผมไม่มีใครใช้กัญชา พ่อแม่ผมไปคลุกคลีกับทางโรงพยาบาลด้วยเขาเลยติด

ผลกระทบต่อสุขภาพ ?

ผมไม่เจอนะครับ ถ้าผมเอง ผมใช้หนักเลยนะ สุขภาพผมก็ตรวจทุกปี ไม่เจอเรื่องมะเร็งไม่เจออะไร โควิดยังไม่เป็นเลยครับ วัคซีนก็ไม่ได้รับ แต่กับคนอื่นผมไม่รู้ ไม่ได้ไปถามเรื่องส่วนตัวอะไรใครเท่าไหร่

ส่วนตัวใช้กัญชาเพื่ออะไร

ผมใช้เพื่อการระงับอาการมากกว่า เพื่อเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ อยากมีเวลาอยากคิดงานเราก็ใช้ มันจะมีเรื่องเข้ามาในหัวไหลๆ เข้ามา เราไม่ได้ใช้หนักเกิน ถ้าเป็นตอนกลางคืนผมจะมีตัวหลักที่ใช้อยู่ ใช้เป็นตัวพักผ่อน เพราะเราทำงานหนัก เวลานอนเราแทบไม่มี จะนอนยากนิดนึง ก็จะมีตัวที่ใช้อยู่

ที่ใช้พักผ่อนนี่ใช้ทุกวันไหม

ทุกวันครับ เราไม่ได้ใช้ในปริมาณมาก ผมจะรู้ตัวเองว่าควรใช้ในปริมาณเท่าไหร่ เพราะเราต้องทำงานด้วย ต้องเลี้ยงลูก ต้องทำอะไร จะไม่ใช้หนัก เพราะว่าผมใช้ทาง Santiva ไม่ได้แล้ว เราใช้มาตลอด เราจะไปออกทาง Indica, Hybrid แต่อย่างพวก THC สูงๆ หน่อยผมจะใช้กลางคืน เอาไว้นอนพัก

แฟนใช้กัญชาด้วยไหม

ไม่ใช้ครับ ผมถามส่วนตัวเขาไม่ได้ใช้ และผมก็ไม่ได้บังคับ

เขามองเรายังไง

ไม่แอนตี้ ผมจะมีเวลาเป็นของตัวเอง และมีเวลาอยู่กับครอบครัว จะแบ่งเวลา เลยเข้าใจกัน เขาไม่ได้มองว่าเราขี้ยาอย่างนั้น การจะใช้เราแบ่งเวลาใช้ ไม่ใช่ว่าอยู่ด้วยกันเราแอบไปใช้ เราทำอะไรอยู่แอบไปใช้ ผมไม่ใช่แบบนั้น เราจะมีเวลาอยู่กับครอบครัว เวลาออกนอกบ้าน กลับบ้านทำอะไรเสร็จเราก็จะมีเวลาของเรา

กัญชาเสรีขนาดไหนแล้ว

มันยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ยังมีคนคัดค้านอยู่ ยังอยากให้กลับไปเป็นยาเสพติด แต่มันอยู่ที่ประเภทคนใช้ด้วยครับ อยากให้เขาใช้กันโดยเราไม่ไปมองว่าเขามั่วสุม ไม่ใช่ไปมองเห็นภาพคนสิบคนนั่งล้อมวง เราไม่อยากเห็นภาพแบบนั้น เราอยากเปลี่ยนภาพตรงนั้นเป็นเหมือนร้านเหล้าเหมือนบาร์เหล้า เรามาแลกเปลี่ยนความรู้ เรามาคุยกัน ไม่ใช่ว่าแบบตั้งวงเฮฮาอยู่แต่ในที่เราเห็นสังคมเมื่อก่อน เขาจะเห็นแบบนั้นมากกว่า เขาเลยไปยึดติดตรงนั้น

สิ่งที่เราอยากทำให้เห็นคืออะไร

อยากให้เห็นในด้านดีของมันว่าคนที่ใช้ไม่ได้ว่าใช้แล้วแย่ เขาใช้แล้วเขาไม่ได้ไปฆ่าใครตาย เขาไม่ได้ไปเดือดร้อนใครนะ ไม่ได้ไปส่งผลกระทบต่อใคร เพราะว่าผมก็เจอบางคนที่เขาอาจใช้ทุกวัน เขาก็ไม่ได้มีอารมณ์ ไม่ได้ไปว่าไปด่าใคร ไม่ได้มีปัญหากับใคร เขาไม่ได้มาพูดปัญหาทางบ้านเท่าที่เจอมา คุยปัญหาทั่วไป คุยสนุก บางทีก็ช่วยให้ดูร้านได้ คุยกันได้ทุกอย่าง ส่วนมากจะเป็นแบบนี้มากกว่า

ไม่คลุ้มคลั่ง ?

ไม่ๆ ผมใช้มาจำความได้ก็อายุ 16-17 เริ่มเข้าวงการช่วงแรกๆ เราไม่ได้คุ้มคลั่ง เราไม่อยากทำอะไรเฉยๆ พูดง่ายๆ คือเหลืองน่ะครับ ส่วนมากที่พบเจอไม่ได้เกิดกับผม อาจเกิดกับคนอื่นที่สูบจนเป็นอาจิณ เขาอาจมีอาการถ้าไม่เติมเขาจะหงุดหงิด อาจจะฉุดอารมณ์ขึ้นมา ฉุนขึ้นมา ผมไม่ได้ไปเจอไปสัมผัสสังคมที่มันหัวรุนแรง ไม่เคยเจอ สูบกัญชาแล้วต่อยกันผมไม่เคยเจอ ส่วนมากสังคมที่ผมอยู่มันไม่ค่อยมีปัญหากันมากกว่า 

ไม่มีลูกค้าที่มีปัญหา ?

ไม่มีๆ ยังไม่เคยมีครับ

ตั้งแต่ถูกกฎหมายมีข้อดีข้อเสียยังไง

ผมมองเป็นด้านดีมากกว่า ไม่ได้มองเป็นด้านเสีย เพราะว่าที่ผมขายผมไม่ได้ขายให้เด็กต่ำกว่ายี่สิบ ผมควบคุมยี่สิบขึ้นหมด ผมเลยมองเด็กรุ่นใหม่ใช้ไปในทางที่ดีมากกว่าเด็กรุ่นเก่า หรือเด็กต่ำกว่ายี่สิบบางทีเขาไม่ได้เจอผู้ใหญ่ที่ให้คำแนะนำก่อน บางคนอยากลองอยากเท่ อย่างผมถ้าเป็นลูกค้ายี่สิบบวกผมจะอธิบายเขาก่อน อยากได้ประเภทไหนตัวไหน อยากได้ฟีลประมาณไหน ผมอธิบายได้ 

ลองใช้มาหมดแล้วทุกตัว ?

ก็หนักพอสมควรครับเมื่อก่อน พอลองได้ลองพวกดอกนอก เราได้ลองก่อนเขา เราได้ลองสูบที่เป็นดอกต่างประเทศอย่างนี้ก่อนที่เขาจะมาฮิต บางคนแทบจะไม่เคยเห็น เพิ่งมาเจอ เพิ่งมาเห็นได้ไม่กี่ปี บางคนเห็นผ่านโซเชียล แต่ไม่เคยได้ลองว่ารสชาติมันเป็นยังไง ต่างจากของแท่งยังไง 

ไม่ขายคนอายุต่ำกว่ายี่สิบ ?

ก่อนเข้าร้านผมจะขอดูบัตรประชาชนก่อนทุกครั้ง เราจะมีบันทึกข้อมูลผู้ซื้อ เพราะเราจะมีใบสติ๊กเกอร์โลโก้ ออกจากร้านเราเราจะต้องถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง เราจะไม่ขายเด็ก เราจะไม่รับลูกค้ากินแบบนั้น ลูกค้าผมจะเป็นยี่สิบขึ้น 

ถือว่าตัวร้านเสร็จแล้วหรือยังตอนนี้

หกสิบเปอร์เซ็นต์อยู่เลยครับ จ้างช่างเขามาไม่ตรงเวลา ผลัดนั่นผลัดนี่ ของในร้านที่แพลนไว้ยังไม่ครบเลยครับ ป้ายยังไม่มี ไฟอะไรยังไม่ครบ อยากทำโซนเอาท์ดอร์ด้านนอก อยากมีที่นั่งทำงาน ที่นั่งให้คิดที่นั่งพัก มีเสียงเพลงเบาๆ เหมือนบรรยากาศโซนที่เราไปอยู่เชียงใหม่ เราอยากมาทำงานเปิดไอแพดโน้ตบุ๊กทำอะไรได้ อยากให้เป็นบรรยากาศแบบนั้นมากกว่า ไม่ได้อยากให้เขามาซื้อแล้วก็กลับ ผมอยากเทคแคร์เขา เช่นอยากเติม เติมได้ เราไม่ได้เติมหน้าร้าน เราจะมีห้องเกี่ยวกับในการใช้กัญชาโดยเฉพาะ อนาคตข้างหน้าอยากให้มันดีขึ้น

จะมีปัญหาไหม

กฎหมายก็ส่วนหนึ่งครับ ละแวกบ้านก็ส่วนหนึ่ง แต่เราก็ควบคุมของเรา อย่างเรามีห้องทำระบบปิดไว้สูบกันในห้องแยกกันไป กับห้องรับรอง ไม่ใช่ว่าจะไปสูบจนกวนลูกค้าที่เข้ามาใหม่ บางคนเขาแค่อยากมาดู เขาไม่ได้อยากมาสูบ ก็ต้อนรับลูกค้าแบบนั้นด้วย ผมเลยทำเป็นสองห้องไว้ แบ่งโซนไว้ จะได้ไม่มั่วกัน อีกหน่อยอาจจะมีเกมมีวิดีโอ อยากนั่งอยากนันทนาการ อยากนั่งคุยหรืออยากไปนอนพัก ไม่อยากให้เขาไปนอนข้างนอก สร้างภาพลักษณ์ให้ร้านไม่ดีด้วย เขาก็คือลูกค้า อยากให้เขามาอิสระในที่ที่เป็นส่วนตัว ที่ที่เราควบคุมได้มากกว่า

วางแผนอนาคตร้านยังไง

จะมีทุกอย่างภายในนี้ อยากให้มันอบอุ่น อยากให้มีเกมเล่น อยากให้มีโต๊ะนันทนาการ อยากให้มีโต๊ะพูล อยากให้เป็นพื้นที่ทำงาน อยากให้เป็นที่พักใจ อยากให้เป็นแกลลอรี่ ที่ผมตั้งใจอยากให้มันเป็นแบบอัมสเตอร์ดัม ข้างนอกนั่งคุยก็ได้ คุณไม่จำเป็นต้องมาซื้อ ขอแค่คุณซื้อเราสักครั้ง คุณมีของอยู่คุณก็กลับมา เอาของที่ซื้อจากเราที่เก็บไปเอามาสูบที่ร้านวันหลังก็ได้ เราไม่จำเป็นต้องแบบว่าคุณต้องซื้อทุกครั้ง เสียเงินก่อนทุกครั้ง ผมต้องการให้เขามาแลกเปลี่ยนสังคม อยากให้เป็นสังคมผู้ใหญ่ พบปะแลกเปลี่ยนกัน อย่างลูกค้าหน้าซ้ำจะมีไม่เยอะ แต่ก็อยากเอาไว้แลกเปลี่ยนกับลูกค้าคนใหม่ที่เขาอยากเปิดรับอะไรแบบนี้น่ะครับ ผมอยากจะดึงซิกเนเจอร์ของเมืองน่านด้วยครับ อยากทำเอกลักษณ์ของเมืองน่าน อยากรวบรวมทุกอย่างเกี่ยวกับน่านมาไว้ที่นี่ เช่น โอท็อป ผมอยากทำ อย่างตอนนี้อยากทำเป็นบรรจุภัณฑ์ซองใส่ ผมอยากทำเป็นสานตอก อยากให้เขาทำมาเป็นกระเป๋ามาให้ เราจะได้ใส่ดอกเอาไปขายให้ลูกค้า ให้เป็นผลิตภัณฑ์ของเรา มัดใจชาวต่างชาติว่า เอ้ย เรามีโลโก้นะ มีแพคเกจเป็นของตัวเองนะอยากพัฒนาต่อ แต่ยังไม่มีเวลาทำครับ ต้องรอดูในอนาคต

รายได้หลักมาจากไหน

ทำค้าขายออนไลน์ด้วยครับ ขายเสื้อผ้าออนไลน์อยู่แล้ว แต่ขายออนไลน์ผมจะไม่ได้เป็นโปรไฟล์อะไรเยอะ เพราะผมขายจะเป็นพวกเสื้อผ้าแบรนด์เนม เสื้อผ้าที่มีมูลค่าราคาสูงมากกว่า แฟนเขาช่วยทำด้วย ตอบลูกค้าให้ รายได้หลักของผมจากตรงนั้น ต่อตัวกำไรตรงนู้นมันหนักกว่าตรงนี้ ตัวนึงกำไรมันหลักหมื่นหลักแสนไปเลย ตรงนี้มันกำไรหลักสิบเลยครับ ตรงนี้คือรายได้เสริม เราไม่ได้มองเป็นรายได้หลัก เราเลยไม่ได้เครียดเรื่องการเงินตรงนี้ รับไม่ได้มาโฟกัสว่าจะได้เท่านั้นเท่านี้ แต่อนาคตอาจจะโฟกัสอยู่ เพราะว่าเราเริ่มทำเป็นรูปร่างแล้ว เราจะได้ดูว่ารายรับเท่าไหร่รายจ่ายเท่าไหร่ จะได้ควบคุมว่าต่อไปต้นทุนเราเท่านี้นะ เราจะขายเท่านี้ ที่ผมทำมาผมอยากขายแบบพรีเซนต์ตัวเองมากกว่า ไม่ได้กะจะขูดเลือดขูดเนื้อลูกค้า เมื่อก่อนไม่เหนื่อยครับ จนมาเป็นร้านแบบนี้เหนื่อย แทบไม่มีเวลาพัก 

อุปสรรค ?

ผมยังไม่เจอครับ แค่ทำไม่ทัน เรามีแพลนทุกอย่างอยู่แล้ว แต่แค่เราไม่มีคนช่วยทำ ผมทำเอง แฟนผมก็แค่ให้เขาช่วยดูแลลูก ทุกอย่างผมเป็นคนทำเอง เลยไม่ค่อยเจออุปสรรค เพราะผมก็ศึกษามาก่อน มองๆ มาก่อนที่จะทำ เราไปไล่ดูตามร้านที่เขามีไว้ก่อน ไปดูงาน ผมไปต่างจังหวัดก็ไปดูมา อย่างที่พัทยาร้านเพื่อน ชลบุรี ไปศึกษาหน้างานว่าร้านต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้างทำยังไง ก่อนที่ผมจะมาทำหน้าร้าน ผมเริ่มจากการปลูกมาก่อน มีความคิดที่อยากจะทำมานาน พอมันถูกกฎหมาย เราก็เริ่มศึกษาเริ่มจะทำร้าน ตั้งแต่ที่เริ่มถูกกฎหมาย ไม่ได้ไปไล่ดูติดๆ แบบร้านต่อร้าน มีเวลาผมก็จะไล่ดู ใช้เวลาตรงนั้นให้คุ้มกับการที่ได้ไป ไปดูฟาร์มเพื่อนอย่างที่ชลบุรีที่เป็นหน้าร้านของเขา ไปดูทุกอย่าง ถ่ายรูปเก็บไว้แล้วก็มาประยุกต์มาทำที่ร้านเรา เท่าที่ผมดูมาผมไปดูมาสองที่ ที่พัทยากับชลบุรี เพราะว่าได้โอกาสไปเที่ยวด้วย

ไม่มองว่าเป็นความเสี่ยงเหรอ ร้านกัญชา ?

แต่ละคนมองว่าเสี่ยง แต่ว่าผมไม่ได้มอง มองกะให้มันเป็นจุดยืนตลอด ผมไม่ได้กะจะให้ธุรกิจนี้ตายตัวจนผมตาย ผมเปลี่ยนให้มันทันกับยุคสมัยมากกว่า 

ตั้งใจว่าจะทำกี่ปี

กะให้มันอิ่มตัว จริงๆ อิ่มตัวคงซักห้าปี มันต้องดูระยะยาวด้วย แต่ถ้ามันอยู่ได้ผมก็ปล่อยให้มันรันมันไป แต่ตอนนี้มันยังพึ่งถูกกฎหมายใหม่ๆ เรายังไม่รู้ตลาดจะเป็นยังไง และผมพึ่งเป็นร้านแรกด้วย ยังไม่รู้ตลาดว่าเมืองน่านเราจะมีลูกค้ามาคอยซัพพอร์ตเราตลอดไหม

เคยมีไหม คนมานั่งคุยเรื่องกัญชาเป็นชั่วโมงๆ แบบนี้ ?

มีๆ ปกติหน้าบาร์นี่ทุกวันเลยครับ นั่งคุย บางคนก็อยากปลูก บางคนไม่มีความรู้มาถามผมเฟรนด์ลี่ทุกคนเลยครับ ผมบอกเขาได้ ของแบบนี้ถ้าเราตายไป…ไม่ใช่เราตายสิ เราไม่อยากเก็บความรู้ไว้เอง เผื่อเขาพัฒนาได้ดีกว่าเรา คนเราเก่งไม่เท่ากัน

ทำอย่างอื่นมั้ย ช่องยูทูบ เขียนหนังสือ ?

ไม่มีครับ หลังบ้านผมออนไลน์ก็อยากจะทำไว้เหมือนกัน ผมทำคนเดียว แทบจะไม่มีเวลาทำ เลยเจียดๆ ไว้นิดๆ หน่อยๆ ทำได้นิดๆ หน่อยๆ เบื้องหลังออนไลน์การตลาดออนไลน์ต้องรออีกนิดนึง ผมไม่ได้เน้นลูกค้าขายออนไลน์ ผมอยากสัมผัสเขา อยากบอกอยากคุยมากกว่า เราอยากเทคแคร์ เราชอบในการเทคแคร์ ชอบในการพูดคุยด้วย

ในอนาคตถ้ากัญชากลับไปผิดกฎหมาย ?

ผมไม่เคยคิดถึงจุดนั้นครับ ผมไม่ได้มองถึงจุดถอยลง ผมมองกัญชาให้มันพัฒนาไปในด้านที่ดีมากกว่า ให้มันเลี้ยงดูเราได้และเราส่งเสริมมันด้วย ผมว่ามันกลับไม่ได้แล้วครับ กฎหมายมันออกมาแล้ว และนักธุรกิจเขาลงไปเยอะ ไม่ใช่แค่ผมนะ ผมนี่แค่ส่วนน้อย เขาแทบจะไม่มองหรอกครับ ผมลงไปไม่ถึงล้าน แต่คนที่ลงแบบวิสาหกิจจริงๆ หลักสิบๆ ล้าน มันถอยไม่ได้แล้วครับ ผมว่าเรื่องนี้จริงๆ มันอยู่ที่การแข่งกันในด้านรูปทรงแล้วว่าความสวย ความน่าสูบ กับเรื่องของราคา น่าจะแข่งกันในด้านนี้มากกว่า.

 

 

nandialogue

 

 

เรื่อง กัญชญา อิสรวิถี

ภาพ ซัน แสงดาว

You may also like...