essay

Gusta Ula’umda

“พวกมึงคือวงดนตรีในความฝันกูเลย”

ผมพูดคำนี้หลังโชว์ของวงเราที่ร้าน Decommune เป็นคำพูดที่ไม่เกินจริงเลย และผมยังพูดประโยคนี้ในใจทุกครั้งที่ได้เล่นดนตรีกับพวกเขา

วง Gusta Ula’umda (กุสต้า อุลลาอุมด้า) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2022 ปัจจุบันมีสมาชิก 5 คน 

วินเนอร์-ร้องนำ, กีตาร์ 

โหน่ง (โหน่งแฮริสันยันกีตาร์ปืน) – กีตาร์

นนท์ (โกเมซ) – ดับเบิ้ลเบส

เปค (keithtrakan) – กลอง

แบงค์ (แบงค์ เมืองลุง) – ปี่โนราห์, เปอร์คัตชั่น

(ขอใช้พื้นที่ในบทความส่วนนี้ขอบคุณ บิ๊ก (บิ๊ก เส้นบรม) อดีตมือคีย์บอร์ดที่ได้เคยร่วมเดินทางกันมา)

“ไปเล่นดนตรีเปิดหมวกกันไหม เพลง Beatles พวก Love me do , She love you กูอยากเล่นดนตรีหาตังค์ว่ะ”

คำชักชวนจากนนท์ ในวันที่มาอัดเบสให้อัลบั้มเดี่ยว A Lonely Highway ของผม เป็นจุดกำเนิดของวงดนตรี Gusta Ula’umda ในปัจจุบัน นี่คือโอกาสที่ผมอยากได้มาตลอดชีวิต การมีวงดนตรีที่เล่นเพลงในแนว Rock ‘n’ Roll ที่ตัวเองอยากเล่นและคนในวงอยากเล่นด้วยกัน 

ชีวิตวัยรุ่น ความสัมพันธ์ของเพื่อนที่เชื่อมกันด้วยเสียงเพลง เมื่อมีความสุขก็สุขร่วมกัน สำเร็จร่วมกัน และล้มเหลวร่วมกัน รับงานเล่นดนตรีหาเงิน เพื่อเข้าสตูดิโอทำอัลบั้ม ผมกับเพื่อนพยายามกันอย่างมากเพื่อให้วงนี้อยู่ไปได้นานที่สุด และหวังว่าการทำอัลบั้มจะผ่านไปได้ด้วยดี

วงดนตรีอาจคล้ายกับทีมกีฬาอะไรสักอย่าง ต้องมีฐาน (Rhythm) ที่ดี เหนียวแน่น มีคนเล่นเมโลดี้หรือโซโล่ แต่ทุกอย่างต้องไปด้วยกันอย่างกลมกล่อม 

ถ้าเปรียบเป็นส่วนผสมในอาหารอาจเหมาะสมกว่า วัตถุดิบแสนแพง 5 อย่างผสมกันอาจกินไม่ได้ ไม่เป็นอาหารเลย แต่วัตถุดิบที่เข้ากันอาจจะไม่จำเป็นต้องราคาแพง แต่สามารถปรุงเป็นอาหารรสเลิศได้

“เรื่องที่ยากคือเวลา”

เวลาเป็นสิ่งที่ทุกคนล้วนโหยหาอยากจะมีเพิ่ม ทุกชีวิตต้องการเวลาพักผ่อน ด้วยความที่สมาชิกวงทุกคนยังเป็นนักศึกษา การนัดซ้อมแต่ละครั้งจึงค่อนข้างวุ่น ต้องซ้อมกันกลางคืน

เวลาที่ห้องซ้อมของมหาลัยปิดก็ต้องออกไปซ้อมข้างนอก ออกค่าห้อง ค่าเดินทางกันเอง (ทุกคนคงทราบกันดีว่าค่าเดินทางในกรุงเทพฯ เป็นอย่างไร)

เรายังได้เล่นเพลงใหม่ๆ ซ้อมเพลงใหม่ๆ เปลี่ยนโชว์ทุกครั้ง ต้องขอบคุณ Passion ของเพื่อนๆ ในวงทุกคน ที่สละเวลาส่วนตัว มาซ้อม มาเตรียมโชว์ ด้วยความรักต่อวงดนตรีวงนี้ ต่อ Rock ‘n’ Roll และผู้ชม

วงดนตรีของเราต่างจากวงอื่นๆ ในยุคสมัยนี้คือไม่เก่งเรื่องการโปรโมทในโซเชียลมีเดีย พวกเราจึงใช้วิธีการเข้าหาแฟนเพลงเหมือนกับวงดนตรีในยุค ’60 ’70 โดยพยายามหางานเล่นให้มากที่สุด เล่นเพลงของตัวเอง กับคัฟเวอร์เพลงของวงต่างประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรา ซึ่งที่ผ่านมาได้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างน่าพอใจ คนที่ติดตามกว่า 90% คือคนที่เผอิญมาดูโชว์แล้วชอบการแสดงสดของเรา

Gusta Ula’umda มีปรัชญาในการเล่นดนตรีว่า เราจะเล่นเต็มที่ทุกครั้ง เล่นให้หมดแรงหมดพลัง ทำให้ดีที่สุด แม้จะมีคนดูแค่คนเดียว หรือไม่มีคนดูเลย เพราะการมีวงดนตรีแบบนี้คือสิ่งที่ทุกคนในวงต้องการมาตลอด เล่นเต็มที่ เล่นเสร็จก็เมาด้วยกัน แบกกันกลับหอ

พวกเราคิดว่าการทำแบบนี้มันคงหาไม่ได้จากช่วงวัยอื่นๆ นอกจาก ‘วัยรุ่น’

เราจึงอยากใช้เวลานี้ให้คุ้ม ตอนที่ร่างกาย จิตใจ และโอกาส มันดำเนินไปพร้อมกัน

ผมอยากชวนผู้อ่านทุกท่านมารู้จักกับวงดนตรีของเรา Gusta Ula’umda เล่นประจำทุกวันศุกร์ที่ร้าน Decommune ถนนพระสุเมรุ ติดตามตารางโชว์ผ่านเฟซบุ๊กและอินสตราแกรม (ลงประชาสัมพันธ์ไว้ทุกๆ เดือน)

“ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคน โชคชะตา และอะไรก็ตามที่ช่วยเติมเต็มความฝันสูงสุดของชีวิต”

 

 

nandialogue

 

 

เรื่องโดย Passakorn


เกี่ยวกับผู้เขียน : ‘วินเนอร์’ พัสกร สหชัยรุ่งเรือง นักศึกษาปี 3 คณะดุริยางค์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กำลังสนุกกับการเล่นดนตรีและเขียนเพลง (เดี่ยวและแบนด์) ทดลองฟังผลงานเขาได้ที่เพจ Passakorn

You may also like...